เกมและการพัฒนาสมอง

         

 

 

ถ้าพูดถึงเรื่อง เกมส์  แล้ว หลายคนอาจจะคิดว่าไร้สาระ ปัจจุบันยิ่งเป็นกระแสสังคม ในมุมมองภาลักษณ์ที่ไม่ดี
ไม่ดีที่ คำว่า เด็กติดเกมส์ “การที่ไม่เข้าใจเกม” เลยรู้สึกว่ามันเป็นเรื่องไร้สาระ แต่ถ้าได้ลองมาสัมผัสแล้วจะรู้ว่าเกมเหล่านี้ให้ประโยชน์มากซึ่งรวมไปถึงการทำงานอีกด้วย ถ้าเพื่อนๆ เล่นเกมอยู่เป็นประจำ ไม่ว่าเกมนั่นจะเป็นของแพลต์ฟอร์มใดไม่ว่าจะเป็นเกมบนสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต คอนโซลหรือเกมส์บนคอมพิวเตอร์ก็ตาม เกมส์จะส่งผลต่อการพัฒนาทักษะด้านต่างๆ เรามาดูกันว่าประโยชน์เหล่านั้นจะมีอะไรบ้าง

รู้จักการวางแผนและลำดับความคิด
จุดมุ่งหมายหลักของเกมส่วนใหญ่แน่นอนว่ามันคือการ “การไปให้ถึงจุดสูงสุดของตัวเกม” เมื่อรู้จุดมุ่งหมายหลักแล้ว ขั้นต่อไปก็คือการ “ทำอย่างไรให้ชนะได้” ขั้นตอนนี้แหละคือขั้นตอนที่ทำให้ผู้เล่นได้ทำการลำดับความคิดและวางแผนเพื่อไปให้ถึงจุดสูงสุดของตัวเกม และในกรณีที่มันไม่เป็นตามการวางแผนของเรา ก็ยังมีแผนสำรองเพื่อทำให้เราดำเนินงานต่อไปได้ ในกรณีที่ไม่มีแผนสำรอง สิ่งต่อมาที่จะเข้ามาในระบบความคิดก็คือ การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเพื่อทำให้เราสามารถดำเนินงานต่อไปได้

การพัฒนาสมอง
เกมส์จะช่วยพัฒนาทักษะทางด้านความคิด กระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ และจินตนาการที่มากกว่า, การคิดนอกกรอบ, การตัดสินใจที่รอบคอบ รวมไปเกมแนวแก้ปริศนาต่างๆ ซึ่งจะพัฒนาระบบความคิดให้มีความเป็นเหตุเป็นผลด้วย สิ่งเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ในการทำงานในด้านของความคิดนอกกรอบ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดไอเดียใหม่ๆ ในการคิดแผนงานต่างๆ รวมไปถึงมีความรอบคอบในการตัดสินใจเพื่อลดความผิดพลาดในการทำงานได้ด้วย

ความจำดีขึ้น
เล่นเกมนับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมหนึ่งที่เปิดโอกาสให้เราได้ใช้สมองมากขึ้น ถึงแม้เกมที่เราเล่นจะเป็นเกมเด็กๆ ติงต๊องดูเหมือนไม่ต้องใช้ทักษะความคิดอะไร นั่นและเรียกได้ว่าเป็นการเปิดประสบการณ์ให้สมองได้พบเจอภาพใหม่ ๆ สิ่งใหม่ ๆ ซึ่งจะทำให้สมองส่วนฮิปโปแคมปัส (Hippocampus) หรือสมองส่วนที่เกี่ยวข้องกับความทรงจำได้ออกกำลังกายทำให้คนที่เล่นเกมมีความจำที่ดีขึ้นโดยอัตโนมัติ

คล่องแคล่วและฉับไวขึ้น
คนที่เล่นเกมต่อสู้ หรือเกมที่ต้องวิเคราะห์วางแผน อยู่เป็นประจำมักจะมีความคล่องตัวทั้งทางสรีระ และสติปัญญามากกว่าคนที่ไม่ค่อยได้เล่นเกมถึง 27% อีกทั้งผลการทดสอบยังพบว่า กลุ่มคนเล่นเกมบ่อย ๆ ยังมีสถิติการผิดพลาดที่น้อยกว่าอย่างเห็นได้ชัด

มนุษยสัมพันธ์ดีขึ้น
เชื่อได้ว่าพบเจอกันมาหลายคนแล้ว โดยเฉพาะกับเกมส์ออนไลน์ที่ต้องเล่นร่วมกันกับเพื่อนๆ ที่รู้จักบ้าง หรือไม่รู้จักบ้างหลาย ๆ คน หรือแม้แต่เกมยอดฮิต ๆ อย่าง Cookie Run ที่ต้องคอยส่งหัวใจ ขอหัวใจ ก็นับได้ว่าเป็นตัวอย่างที่ดีที่ชี้ให้เห็นว่าต้องมีการติดต่อกันอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นก็ถือว่าเกมเป็นสื่อกลางให้เราสานสัมพันธ์กับบุคคลอื่นได้ง่ายกว่าเดิม กลายเป็นคนรู้จักเยอะขึ้นแบบไม่ทันตั้งตัว แต่อย่างไรก็ดีความสัมพันธุ์นั่นจะแง่บวกแง่ลบก็ต้องจัดสรรกันให้ดีนะคะ

เล่มเกมสร้างรายได้  เป็นที่รู้กันดีว่ามือชั้นเซียนอย่างโปรเกรมเมอร์ที่ฝึกฝนจนชำนาญและเก่งจริงๆ นั่นสามารถสร้างรายได้ๆ ยิ่งถ้าโปรเกมเมอร์เหล่านั้นเป็นระดับเทพที่เล่นจนช่ำชองแล้วละก็ในการแข่งขันแต่ละครั้งเค้าสามารถที่จะสร้างรายได้ให้กับตัวเองถึงหลักหมื่นหรือหลักแสนก็มีให้เห็นมาแล้ว แต่ถ้าเราไม่ใช่เกมเมอร์ขั้นโปร การขายไอเท็มในเกม ก็สามารถสร้างรายได้ให้เราได้เช่นกันค่า  De2idea รับทำเกมส์ เอนิเมชั่นทุกรูปแบบนะค๊า….

 

 

 

Written by